Logo

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN NƯỚC LẮP MÁY HẢI PHÒNG

670 admin 07/06/2017

Chống chọi với nắng nóng 40 độ C: Điện tiêu thụ tăng kỷ lục

Nắng nóng cao điểm khiến công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1/6 đã tăng hơn 1.000 MW, tương đương cả một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống. Còn nếu so với trước đây 1 tuần, công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng hơn 2.600 MW, lớn hơn công suất của Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 2/6 cho biết, trong vài ngày gần đây, tình hình nắng nóng cao điểm diễn ra trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung, đa số các khu vực có nhiệt độ trong ngày ở mức 39-40 độ C, cá biệt một số nơi nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 45 độ C. Điều này đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao kỷ lục, đặc biệt là khu vực miền Bắc. 

Bằng công suất thủy điện Sơn La

Thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cũng cho biết, theo số liệu thống kê về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia, ngày 1/6 công suất tiêu thụ điện đạt mức 29.306 MW. Lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày là hơn 606 triệu kWh, đây là các số liệu ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay của hệ thống điện toàn quốc.

Chỉ so với ngày trước đó 31/5, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia của ngày 1/6 đã tăng hơn 1.000 MW, tương đương công suất một nhà máy nhiệt điện lớn trong hệ thống. Còn nếu so với trước đây 1 tuần, công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 2.600 MW, tức là lớn hơn  công suất của Nhà máy Thủy điện Sơn La ( lớn nhất Đông Nam Á). Riêng hệ thống điện miền Bắc cũng ghi nhận những số liệu cao nhất trong lịch sử: Công suất tiêu thụ điện toàn miền Bắc ngày 1/6 đạt mức 13.141 MW và sản lượng tiêu thụ điện gần 275 triệu kWh. Nếu so với ngày chỉ 1 tuần trước đây thì công suất tiêu thụ điện của miền Bắc đã tăng hơn 13% và sản lượng tiêu thụ điện đã tăng tới hơn 17%.

“Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát. Điều này tiềm ẩn một số nguy cơ gây sự cố trên hệ thống”, đại diện EVN cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (ENHANOI) cho biết, lượng điện tiêu thụ của toàn thành phố đã tăng rất mạnh. Cụ thể, ngày 30/5, lượng điện sử dụng đạt 49,23 triệu kWh, tăng 113% so với tháng 4. Sang ngày 31/5, điện sử dụng tăng lên 59,66 triệu kWh và nhảy vọt lên tới 62,94 triệu kWh trong ngày 1/6. So với cùng kỳ tháng trước đó, lượng điện tiêu thụ của toàn Hà Nội tăng 128%.

“Dự báo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn Thủ đô từ 15/5 đến 15/6, lượng điện bình quân ngày sẽ xấp xỉ 60,74 triệu kWh. Ngày cao nhất có thể lên tới 73,46 triệu kWh, tăng trưởng 115% so với năm 2016”, lãnh đạo EVNHANOI cho hay.

Không cắt điện khi nhiệt độ trên 36 độ C

Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, đơn vị này quản lý 27 tỉnh, thành phố trải dài  từ Hà Giang đến Hà Tĩnh với trên 9 triệu khách hàng, trong đó gần 80% ở khu vực nông thôn. Tốc độ tăng trưởng phụ tải các tháng đầu năm nay cao nhất cả nước, đạt mức 12,58% so với cùng kỳ năm 2016. Các phụ tải công nghiệp tăng rất cao ở một số nơi như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam… Có những phụ tải sử dụng điện rất lớn như Công ty Samsung ở Thái Nguyên và Bắc Ninh, lên tới vài trăm MW/ngày. Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành hệ thống nhất là trong mùa nắng nóng.

Ngày 2/6, Tổng giám đốc EVNNPC đã có công điện gửi giám đốc các Công ty điện lực thành viên và lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc đảm bảo cung cấp điện trong các ngày nắng nóng. Theo đó, khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn 36 độ C, các công ty điện lực dừng thực hiện các công việc thao tác, công tác trên lưới điện gây mất điện. Các đơn vị cũng phải bố trí tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 36oC để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thấp nhất thời gian mất điện của khách hàng.

Bạn không có bạn bè nào. Viết tên truy cập của người dùng vào hộp nhập liệu ở trên và nhấp vào nút "Thêm bạn bè".

Người dùng bị chặn

Bạn không có bất kỳ người dùng bị chặn nào. Để thiết lập ngăn chặn, hãy chọn một người dùng và chọn chặn từ các hành động thả xuống.